เห็ดเผาะนอกจากขึ้นได้ง่ายกับตามร่มต้นไม้ต่างๆ เห็ดเผาะเป็นเห็ดรสดี แต่ปลุกในถุงหรือในแปลงเพาะชำไม่ได้ เนื่องจากเป็นเห็ดป่า คือเห็ดราที่อาศัยอยู่กับรากไม้อาศัยประโยชน์ซึ่งกันและกันรากไม้ให้อาหารบางส่วนแก่เห็ด เห็นยังได้อาหารบางส่วนที่ปล่อยไปภายนอก ย่อยอินทรีย์วัตถุให้อยู่ในสภาพเล็กลง ละลายง่าย เป็นประโยชน์ทั้งต่อเห็ดและต้นพืชเส้นใยของเห็ดรายังช่วยดูดซับไอน้ำมาจากชั้นดินตอนล่างทำให้ต้นไม้ทนต่อความแห้งแล้งเก่งขึ้นเมื่อฤดูฝนแล้งมีฝนตกใหญ่ ต้นไม้ก็แตกใบอ่อน รากก็แตก รากออกใหม่ เส้นใยที่รากก็รวมตัวกันสร้างดอกเห็ด ใช้ดอกเห็ดแก่เป็นพันธุ์เห็ดได้ พลังงานทั่วโลกแพงขึ้นการใช้พลังงานทดแทนจากถ่านไม้ฟืนในชนบททำให้ต้นไม้ในป่าลดลง ต้องช่วยกันปลูกป่าตั้งแต่ต้นฤดูฝนต้นไม้ทุกต้นที่มีอยู่แล้วรักษาไว้ให้เติบโตต่อไป ต้นไม้ที่จะปลูกเพิ่มในป่าชุมชนท้องถิ่นควรจะสร้างประโยชน์มากเป็นรายปีตลอดหน้าฝนโดยการเกิดเห็ดต่างๆในธรรมชาติ และเห็ดเผาะ พืชที่จะนำมาปลูกป่าปลูกเห็ดมีให้เลือกมากมาย
แหล่งที่พบ : พบตามป่าโปร่ง บริเวณพื้นดินใต้โคนต้นไม้ที่ถูกไฟเผาใบแถบภาคอีสานและเหนือ
การกิน : นิยมกินเห็ดในระยะที่อ่อนอยู่ โดยนำไปแกงคั่วและผัดกับเนื้อสัตว์ หรือกินสดเป็นผักจิ้มน้ำพริก
คุณค่าทางอาหาร : เห็ดเผาะ 100 กรัม ให้พลังงาน 47 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย แคลเซียม 39 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 85 มิลลิกรัม เหล็ก 3.6 มิลลิกรัม ไนอะซิน 0.7 มิลลิกรัม ไทอะมิน 0.04 มิลลิกรัม วิตามินซี 12 มิลลิกรัม โปรตีน 2.2 กรัม ไขมัน 0.4 กรัม คาร์โบไฮเดรต 8.6 กรัม น้ำ 87.8 กรัม
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Astraeus hygrometricus (Pers.) Morgan
No comments:
Post a Comment