“เห็ดโคนหรือเห็ดปลวก” นับเป็นเห็ดที่มีรสชาติอร่อยที่สุดและมีราคาแพงที่สุดของไทย หลายคนบอกว่าเห็ดโคนมีรสชาติอร่อยระดับโลก และเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ปัจจุบันนี้เห็ดโคนยังไม่สามารถที่จะเพาะเลี้ยงในเชิงพาณิชย์ได้ จะต้องเก็บจากธรรมชาติ และเก็บได้เพียงปีละ 1-2 รุ่น ในช่วงที่อากาศร้อนอบอ้าวและมีฝนตกลงมาในช่วงฤดูฝน ถึงแม้ในขณะนี้จะมีการส่งเสริมให้เกษตรกรเพาะเลี้ยงเห็ดโคนน้อยมากขึ้น อย่างไรก็ตามเห็ดโคนน้อย ยังมีรสชาติที่อร่อยสู้เห็ดโคนป่าไม่ได้ เห็ดโคนพบได้ในหลายพื้นที่ของประเทศไทยตามป่าหรือสวนผลไม้ จากการศึกษาพบว่าเห็ดโคนจะเกิดอยู่ใต้ผิวดิน มีรากหยั่งลึกลงถึงรังปลวก การพบเห็ดโคนพบได้ทั้งที่ราบ ที่เนิน หรือตามผาหินที่มีการสร้างอาณาจักรขอจอมปลวก (Colony) โดยในอาณาจักรจะมีการแผ่ขยายรังย่อยออกไปทั้งสี่ทิศ ตามความเหมาะสมของภูมิศาสตร์ แต่ละแห่งในรังปลวกแต่ละรังจะเป็นสวนเห็ด (fungus garden) เป็นอาหารของปลวกตัวอ่อน ในวงจรชีวิตของปลวกมันจะมีการตระเตรียมพลังไว้สร้างอาหาร และขยายพันธุ์ออกไปสู่โลกภายนอกซึ่งก็คือ “แมลงเมา” เมื่อมีปัจจัยต่างที่มีความเหมาะสม เห็ดโคนมีโอกาสในการเจริญเติบโตเป็นดอกเห็ดโคนที่อยู่ใต้ดิน เท่าที่ศึกษามีอยู่ 2 ประเภท
ประเภทที่ 1 เห็ดโคนที่ขึ้นอยู่ตามผิวของจอมปลวก เติบโตจนชนดินที่อยู่ห่าง 1-2 เซนติเมตร มีกากรพอกบานแบบดอกไม้บริเวณที่ชนดิน และต่อจากนั้นจึงสร้างเป็นก้านและดอกเห็ด ซึ่งเราจะรับประทานเฉพาะส่วนที่เจาะเข้าไปในดิน จนถึงปลายหมวกดอก โคนดอกที่พ้นดินจะอวบอ้วน รังปลวกจะอยู่ต่ำจากผิวดินไม่มากนัก
ประเภทที่ 2 เห็ดโคนที่ขึ้นจากใต้ดิน เห็ดพวกนี้รากจะหยั่งลึกถึงรังปลวกใต้ดิน เติบโตและมีหมวกดอกจากรังปลวก ปลายหมวกดอกแหลมจะทะลุดินขึ้นมา พวกนี้ก้านจะเรียวยาวเก็บยากเพราะอยู่ในดินลึก
แหล่งที่มีเห็ดโคนชุกชุมได้แก่ บริเวณป่าเขตร้อน ท้องถิ่นอุบลฯ
นอกจากลักษณะใต้ดินที่พอจะแยกได้สองประเภทแล้ว เวลาพ้นดินขึ้นมายังมีลักษณะของสีดอก และก้านที่แตกต่างกันไปตามลักษณะดิน อากาศ แสง และอุณหภูมิ ซึ่งมีอาจารย์หลายท่านได้แยกไว้ เช่น เห็ดโคนปี เห็ดโคนขาไก่ เห็ดโคนข้าวดอก เห็ดโคนไฟ เห็ดโคนน้ำท่วม และอื่น ๆ ตมลักษณะสี รูปร่างและปัจจัยในการเกิด แต่ก็ยังไม่สามารถที่จะหาข้อยุติในสิ่งต่าง ๆ ได้ เพราะธรรมชาติยังคงความเป็นธรรมชาติที่เรายังไม่เข้าใจ จึงต้องพยายามศึกษากันต่อไปอีก แต่ที่มีเชื่อเสียงมากที่สุดจะพบมากในป่าเบญจพรรณ เขตท้องถิ่นต่างๆ...
การบริโภคเห็ดในปัจจุปัน ต้องระมัดระวังสิ่งปนเปื้อน และเห็ดมีพิษ หากล้างไม่สะอาดจะทำให้มีอาการคลื่นไส้อาเจียน หรือาจเสียชีวิตจากพิษของเห็ดได้
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Termitomyces fuliginosus Heim
ชื่อสามัญ : เห็ดโคน เห็ดปลวก เห็ดร้อน
No comments:
Post a Comment